NDCproductionz - Học beatbox online

Chào mừng bạn đến với NDCproDuctionz
NDCproductionz - Học beatbox online

Beatboxing Club Hải Phòng


  Hướng dẫn phương pháp Beatbox hay chỉ sau 2 tháng tự tập cho người chưa biết gì

  Share
  avatar
  tieunguyet2407
  -New member-
  -New member-

  Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 10
  Tiền mặt Tiền mặt : 30
  Reputation : 0
  Tham gia lúc Tham gia lúc : 14/02/2015
  Comments Comments : *;

  Hướng dẫn phương pháp Beatbox hay chỉ sau 2 tháng tự tập cho người chưa biết gì

  Bài gửi by tieunguyet2407 on Thu Mar 19, 2015 8:35 pm

  Hướng dẫn phương pháp Beatbox hay chỉ sau 2 tháng tự tập cho người chưa biết gì  Mình xin tự giới thiệu, mình là giảng viên của [URL='http://beatboxvn.com/tham-gia-hoc-beatbox-o-ha-noi-voi-club-l8z/']clb L8Z Hà Nội,[/URL] đã có kinh nghiệm giảng dạy [URL='http://beatboxvn.com']Beatbox[/URL] 6 năm và từng là trưởng BTC giải [URL='http://beatboxvn.com/']Beatbox[/URL] toàn quốc năm 2013. Như tựa đề, có rất nhiều phương pháp tập luyện Beatbox hiệu quả, nhưng phương pháp này sẽ dành cho các bạn ít có thời gian tập luyện, đang đi làm nhưng vẫn rất đam mê Beatbox. Đây là phương pháp đã được áp dụng rất thành công ở clb Beatbox Hà Nội L8Z, và đến giờ vẫn đang được sử dụng để giảng dạy rất thành công. Trong khóa vừa rồi đã đào tạo được 80 Beatboxer có khả năng biểu diễn. Sau đấy, mình sẽ gửi tới các bạn cách tập luyện hiệu quả này.

  I,II. Tuần 1 – tuần 2: Chỉ tập âm cơ bản:

  Trong [URL='http://beatboxvn.com']Beatbox[/URL], có 3 âm cơ bản nhất là: Âm trống B, âm hihat t, âm Snare K. Kèm theo đó, trên mạng cũng có rất nhiều Video clip hướng dẫn 3 âm này, các bạn có thể dễ dàng tìm và học theo. Điều quan trọng mà các bạn phải nhớ, đó là trong 2 tuần đầu, chỉ tập 3 âm này. Tập liên tục và không tập bất kỳ âm gì khác.


  Am co ban beatbox


  Thường thì âm hihat t là âm dễ nhất, các bạn có thể làm được ngay. Âm trống B sẽ khó hơn nhiều vì các bạn phải học được cách bật môi, mẹo đơn giản đó là các bạn làm thật to thì bật môi sẽ càng dễ. Khi các bạn bật được môi rồi thì gần như 80% các bạn sẽ tập được trống. Trống B các bạn tập càng nhiều thì sẽ càng hay, quan trọng là bật môi.

  Âm khó nhất sẽ là âm Snare K, các bạn lưu ý là chúng ta sẽ tập âm K hít vào. Âm này các bạn chú ý phần cuống lưỡi, làm sao cho khi hít âm K vào, tiếng nó vẫn to mà các bạn không thấy mệt hay tốn hơi là thành công.

  Để tập được nhanh, mẹo ở đây đó là các bạn nghe thật nhiều. Về cơ bản, bộ não chúng ta cũng giống như trẻ sơ sinh. Chúng ta nghe và tiếp nhận ngôn ngữ tiếng Việt hàng ngày, do đó dù không được ai dạy khi lớn lên chúng ta tự nói được tiếng Việt. Điều này cũng tương tự với [URL='http://beatboxvn.com/']Beatbox[/URL]. Các bạn vừa tập vừa nghe, dành càng nhiều thời gian nghe bạn sẽ càng tập được nhanh. Các bạn cũng lưu ý nên nghe Video chuẩn, vì sau này các bạn nghe ai đó nhiều thì xu hướng âm của bạn làm ra cũng giống như người đó.

  Lưu ý: Tập liên tục B,t,K trong 2 tuần. Không cần tập các âm khác.

  Các bạn cứ làm theo nhịp (B t K) lặp đi lặp lại liên tục trong 2 tuần đến mức nhuần nhuyễn là được. Các bạn cũng có thể tập các tổ hợp khác như (BB) (tt) (BK) (BBK) … sao cho mồm không bị gượng.

  III. Tuần 3: [URL='http://beatboxvn.com/hoc-nhip-beatbox/']Tập nhịp cơ bản[/URL]

  Ở giai đoạn này, nếu như bạn tin tưởng và nghe theo tôi, thì 3 âm cơ bản đã tương đối rồi (tất nhiên muốn hay bạn cần thời gian). Lúc này, bạn sẽ chuyển sang level tiếp theo là “tập nhịp cơ bản”.ư


  Nhip beatbox


  Có rất nhiều video dạy nhịp cơ bản, ở đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn video đơn giản nhất đó là “[URL='http://beatboxvn.com/']Beatbox With Me[/URL]”

  Link: http://beatboxvn.com/hoc-nhip-beatbox/

  Trong này có 14 nhịp cơ bản. Có 1 số Video clip trong này dạy các nhịp có các âm cơ bản khác như Pf, dry kick… các bạn có thể bỏ. Chỉ tập các nhịp chứa các âm B,t,Kch,k (âm k cứ coi như K nhé).

  Trong 1 tuần, luyện thật nhuần nhuyễn các nhịp cơ bản này. Làm sao mà các bạn không cần nhìn chữ cũng có thể beat được là ok. Quan trọng là nhớ được ở trong đầu. Những nhịp cơ bản này chính là khuôn nhịp của các bạn sau này nên cần tập rất nghiêm túc.

  Tuần thứ 3 rất sướng so với 2 tuần đầu, quan trọng là bạn phải nhớ được các nhịp mình đã học

  IV. Tuần 4: Cải thiện lại âm với các nhịp cơ bản

  Ở tuần 4, các bạn đã nhớ được các nhịp cơ bản (thực ra rất dễ vì chúng cùng 1 tiết tấu). Lúc này là lúc bạn cần hoàn thiện các âm cơ bản, sao cho khi ghép vào trong nhịp nghe nó đanh và ảo. Các bạn cần làm chắc 3 âm cơ bản hết sức có thể.

  Đây là thời gian bạn tạm dừng việc tập cái mới lại để trau dồi cái cũ, vì là thời gian đầu nên nếu âm sai thì rất hại sau này sẽ không thể sửa được khi các bạn đã quen mồm rồi.


  Cai thien am va nhip beatbox


  V. Tuần 5: Tập kĩ thuật: âm Bongo, Snare Pf, Fast hihat.

  Ngoài 3 âm cơ bản B,t,K ra thì các Beatboxer còn thường sử dụng âm Bongo, Snare Pf và kĩ thuật fast hihat.

  Âm Bongo là tiếng trống thổ dân, dùng trong nhạc sàn. Âm này là âm liên quan rất nhiều tới âm K nên nếu bạn tập âm K tốt thì tập Bongo rất dễ.


  Tap ki thuat beatbox


  Âm Snare Pf là âm Snare khác với âm K. Snare Pf thường dùng trong nhạc Hiphop và nhạc điện tử. Âm Pf khá giống âm B nên nếu bạn tập âm B tốt sẽ tập được âm Pf nhanh.

  Âm Fast Hihat là kĩ thuật làm hihat nhanh. Bạn làm thật nhiều tttttt đó chính là fast hihat. Kĩ thuật fast hihat là tiền đề của kĩ thuật [URL='http://beatboxvn.com/']Beatbox[/URL] New Skul thường được sử dụng trong thi đấu. Kĩ thuật này phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo lưỡi của từng người.

  Trong tuần 5 này, tôi không yêu cầu các bạn tập được cả kĩ thuật này. Nhưng cần đảm bảo bạn có thể làm được 1 trong 3 kĩ thuật này. Vì 3 kĩ thuật này là 3 kĩ thuật nâng cao được sử dụng rất thông dụng giúp đoạn beatbox của bạn nghe nhạc và chất.

  Âm Bongo liên quan tới lưỡi và họng, âm Pf là môi, fast hihat là lưỡi. Ở mỗi người, ai cũng có sở trường ở 1 trong 3 bộ phận môi lưỡi họng. Do đó hãy tìm được kĩ thuật phù hợp với bạn và tập nó.

  Đây chính là thời gian thử thách sự vượt khó của bạn, để bạn xác định được con đường và phong cách của mình sau này. Nhớ nhé, phải tập được ít nhất 1 trong 3 kĩ thuật này ở tuần thứ 5.

  VI. Tuần 6: Ghép kĩ thuật vào nhịp cơ bản để thành nhịp nâng cao

  Ở tuần 6 này, tôi yêu cầu bạn phải ghép được kĩ thuật bạn học được thành các đoạn nhịp nâng cao.

  Nếu bạn tập được Bongo, tôi khuyến khích bạn học nhạc sàn. Có rất nhiều Video dạy [URL='http://beatboxvn.com/?s=beatbox']Beatbox [/URL]nhạc sàn, trong đó chỉ sử dụng 4 âm B,t,K và Bongo. Bạn chắc chắn sẽ làm được nếu như đã tập được cả 4 âm trên. Tôi chắc chắn!


  Ghep ki thuat beatbox


  Nếu bạn tập được Pf, tôi khuyến khích bạn tập nhịp Hiphop. Cũng có 1 số Video dạy [URL='http://beatboxvn.com/category/huong-dan-beatbox/']Beatbox[/URL] nhịp Hiphop, nhưng bạn có thể tự nghe nhạc Hiphop và làm theo. Bạn có thể Search nhạc Bboy và beat theo. Trong đó lưu ý bạn sử dụng Snare là Pf chứ không phải K nhé. Bạn kết hợp sao cho B và Pf của bạn nghe thật nhuần nhuyễn và bốc là được.

  Nếu bạn tập được Fast Hihat, thì bạn là người rất may mắn! Vì không phải ai cũng làm được kĩ thuật này. Bạn sẽ được chọn để theo dòng New Skul, hoặc nếu bạn thích bạn cũng có thể trở thành 1 Beatboxer Old School với kĩ thuật tốt. Lưỡi là nơi có rất nhiều các âm thanh được sáng tạo ra. Bạn cần khai thác yếu tố này. Vì đơn giản chỉ cần bạn làm được fast hihat thôi (tttt nhanh), bạn beat bất kỳ đoạn nhịp nào, bạn cho ttt ở giữa là đoạn nhịp đã ảo rồi. Nghe đoạn beat của bạn sẽ có độ nhanh và dạy, rất hay so với những ai không làm được fast hihat.

  Tuần 6 là tuần bạn trau dồi và ghép kĩ thuật của mình vào nhịp cơ bản để thành nhịp nâng cao. Quan trọng hơn hết là bạn cần tin vào bản thân mình, bạn sẽ làm được vì có rất nhiều người đã làm được. Bất kỳ ai cũng có sở trường riêng ở môi, lưỡi hoặc họng. Bạn sẽ tìm được âm thanh riêng và kĩ thuật riêng cho mình.

  VII. Tuần 7: Tập tiết tấu nhịp nâng cao: Hiphop, House, Dance.

  Đây là 3 thể loại nhạc được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi thể loại đều có ưu nhược điểm riêng. Nhưng tất cả đều được làm từ các âm cơ bản và các kĩ thuật cơ bản đã được học ở tuần trước.


  Tiet tau beatbox


  Hiphop: Bạn sử dụng B,t,Pf để làm. Bạn nên nghe nhạc và làm theo tiết tấu của nhạc. Hoặc search giáo trình trên mạng. Nếu âm Pf của bạn chưa hay, bạn có thể dùng K, không sao cả. Nhớ là nhạc Bboy hay nhảy nhé.

  House: Bạn sử dụng B,Bongo, K, t để làm. Với nhịp House này, có rất rất nhiều giáo trình dạy rồi. Bạn search “Dạy Beatbox nhạc sàn” là sẽ ra. Nhớ là học nhịp dễ nhất của House nhé

  Nếu như trường hợp xấu nhất, đến tuần 7 nhưng các kĩ thuật nâng cao của bạn vẫn chưa được ổn thì cũng không sao. Bạn sẽ học nhịp Dance. Nhịp Dance chỉ cần B,t,K là có thể làm được, quan trọng là ở khả năng giữ nhịp và khuôn của bạn. Bạn nghe nhạc Dance và làm theo, tiết tấu của nó khá giống sàn nhưng đơn giản hơn nhiều. Bạn làm được âm cơ bản là chắc chắn làm được nhạc Dance.

  Để làm hay hơn, các bạn nên cố gắng nhồi thêm các kĩ thuật nâng cao ở tuần 6 vào để đoạn beat nghe ảo hơn.

  VIII. Tuần 8: Tập luyện, tập luyện và tập luyện:

  Tuần cuối cùng của phương pháp tập 2 tháng, điều quan trọng nhât bạn làm đó là tập luyện. Tập luyện sẽ giúp các bạn beatbox được hay nhất. Các bạn cũng nên tìm tòi và học hỏi các âm mới, cũng như tham gia các câu lạc bộ Beatbox quanh khu vực mình. Sẽ có rất nhiều Beatboxer giỏi khác giúp đỡ các bạn.

  Chúc các bạn thành công!!!

  [URL='https://www.facebook.com/clubL8Z?fref=ts']Clb Beatbox Hà Nội L8Z[/URL]
  Nguồn: http://beatboxvn.com/huong_dan_phuong_phap_beatbox_hay_chi_sau_2_thang/


   Hôm nay: Mon Jan 21, 2019 5:13 pm